Ống bạt hút cát là lựa chọn thông minh hay sai lầm ?

4.8/5 - (34 bình chọn)

Ống bạt là một sản phẩm nổi tiếng với những ưu điểm như: mỏng, nhẹ, giá thành rẻ,… ống được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng cửa hàng Hùng Hiền trả lời cho câu hỏi: ống bạt hút cát là lựa chọn thông minh hay sai lầm nhé.

 

Ống bạt hút cát là lựa chọn thông minh hay sai lầm

 

I- Sơ lược về ống bạt

  • Ống bạt làm bằng chất liệu gì ?

Dành cho những khách hàng chưa biết, ống bạt được làm từ nhựa mềm PVC, bên trong có bện một lớp cốt dù giúp ống bền chắc hơn. Nguyên bản của ống có kiểu dáng cuộn xẹp rất gọn gàng, khi sử dụng ống sẽ chuyển sang dạng tròn, giúp tối ưu hóa chất dẫn bên trong.

 

Cấu tạo ống bạt cốt dùỐng bạt được làm từ nhựa mềm PVC và lớp cốt dù

 

  • Các loại ống bạt trên thị trường

– Về xuất xứ: có hai loại được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất đó là: ống bạt của Việt Nam và ống bạt của Trung Quốc. Một điều hiển nhiên, hàng Trung Quốc có giá thành rẻ hơn nhưng cho độ bền không cao, ọp ẹp, dễ thủng,… lý do người tiêu dùng chọn hàng này là bởi mục đích của họ chỉ dùng ngắn hạn, dùng cấp bách một lần.

 

Ống bạt Việt Nam và ống bạt Trung Quốc

 

– Về ứng dụng: ống bạt được chia ra làm các màu sắc khác nhau tương ứng với từng công việc cụ thể. Ống bạt xanh được khuyến nghị cho vai trò dẫn nước, chất thải với áp lực nhỏ, ống bạt cam được dùng cho công việc dẫn cát, ống bạt tím dùng để dẫn sỏi, đá dăm,…

 

Các loại ống bơm nước vải bạtCác loại ống bạt với màu sắc khác nhau

 

  • Thông số kỹ thuật chi tiết của ống bạt

Các loại ống bạt của Việt Nam có chung một chiều dài tiêu chuẩn là 20m, 40m, 50m và 100m. Độ dày thành ống  từ 0,6mm trờ lên, khả năng chịu áp lực tối đa 8 Bar cho loại tốt nhất, chịu nhiệt độ khoảng 80 độ C. Ống có các kích thước đường kính trong thông dụng sau (mm): 28, 40, 50, 65, 80, 100, 120, 150, 200, 250, 300. Lưu ý với ống bạt của Trung Quốc, các thông số kỹ thuật đều thấp hơn so với thông số nêu trên.

 

Thông số kỹ thuật ống bạt Việt Nam

 

II- Ống bạt hút cát có phải là lựa chọn thông minh không ?

Trước khi trả lời câu hỏi ống bạt hút cát có phải là lựa chọn thông minh ?, chúng ta hãy cùng điểm qua những tiêu chí cần có của một loại ống dùng cho mục đích hút cát:

 

  1. Có khung cố định: khung cố định thường được làm bằng sắt, thép dạng xoắn hình lò xo, giúp định hình ống luôn ở dạng tròn dù hút hay xả chất dẫn.
  2. Độ dày thành ống lớn: ít nhất là trên 5mm để có thể chịu được mài mòn tốt, nhất là cát sỏi. Nếu mỏng hơn, ống rất dễ thủng, rách do sự ma sát của vật thể vào thành ống.
  3. Chịu được áp lực: công suất làm việc của máy hút cát tối thiểu là 6 Bar, chính vì vậy người sử dụng phải lựa chọn loại ống chịu được áp lực tương đương hoặc lớn hơn, phụ thuộc vào công suất của thiết bị.

 

Kết luận: ống bạt không có khung cố định, độ dày thành ống mỏng, không chịu được áp lực lớn, nên dùng ống bạt để hút cát là lựa chọn hoàn toàn sai lầm, ống sẽ bị móp và biến dạng ngay khi khởi chạy máy móc, thiết bị hút cát. Ống bạt chỉ phù hợp với các mục đích sử dụng như: xả nước, chất thải, cát,…

 

Ống bạt hút cát là lựa chọn sai lầmỐng bạt hút cát là lựa chọn sai lầm

 

III- Gợi ý một số ống hút cát được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay

  • Ống nhựa lõi thép

 

Ống nhựa mềm lõi thép Hàn Quốc

 

Ống nhựa lõi thép được làm từ nhựa mềm PVC, bên trong có một sợi thép xoắn hình lò xo, chạy dọc từ đầu ống đến cuối ống. Ống có ưu điểm là đa dạng về kích cỡ, chiều dài, trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ hơn so với các loại ống có cùng công dụng hút cát.

 

  • Ống cao su lõi thép

 

Cấu tạo của ống cao su lõi thép Công Danh Hùng Mạnh

 

Ống cao su lõi thép có cấu tạo gồm: cao su chịu mài mòn, lớp vải bố và sợi thép xoắn. Sản phẩm thuộc dòng bền nhất, tốt nhất cho mục đích hút cát, bùn, sỏi. Đặc tính nổi bật của ống là có độ dày lớn, chịu mài mòn, va đập tốt, chịu được áp lực cao. Ống có nhược điểm là khá nặng và chiều dài tối đa chỉ 10m trên một cuộn.

 

Mong rằng qua bài viết này, quý khách hàng đã tìm ra được câu trả lời cho việc ống bạt hút cát có phải là lựa chọn thông minh hay không ?. Khách hàng cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu mua ống bạt các loại, xin hãy liên hệ với cửa hàng Hùng Hiền qua số điện thoại hoặc zalo: 0988 915 215. Quý khách hàng cũng có thể đến xem hàng trực tiếp tại địa chỉ: 38 Thịnh Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.